Cẩm nang

Vì sao Sâm Ngọc Linh là loại sâm tốt nhất thế giới?

Thứ hai - 12/10/2020 04:27
Vì sao Sâm Ngọc Linh là loại sâm tốt nhất thế giới?
Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Sâm Ngọc Linh ngoài tác dụng bổ dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe sinh lý,... còn có những tác dụng quý riêng biệt: phòng chống ung thư, chống trầm cảm, stress,...
z2335741551206 4258a0d0d3bdf78145fd7a75978dcad9
Cây Sâm Ngọc Linh trên vùng nguyên liệu của Công ty TNHH Sâm Sâm 

Đôi nét về Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loại sâm đặc hữu của Việt Nam chỉ có tại núi Ngọc Linh thuộc hai tỉnh Quảng Nam (huyện Nam Trà My) và Kon Tum (huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông). Sở dĩ loại sâm quý mang tên của ngọn núi này vì đây là nơi cây sâm được tìm thấy và cũng là nơi duy nhất sở hữu loại sâm này, nếu những nơi khác có trồng được thì chất lượng cũng không thể bằng cây sâm mọc trên chính quê hương bản địa của mình.

Núi Ngọc Linh có gì?

Núi Ngọc Linh được mệnh danh là nóc nhà của miền Trung Việt Nam, với độ cao lên đến 2.578m so với mặt nước biển, đất vàng đỏ trên đá Granit dày 50 cm, độ mùn cao, tơi xốp, rừng nguyên sinh còn rộng.

Sâm Ngọc Linh xuất hiện từ độ cao 1.200 m trở lên, nhưng phân bố nhiều từ độ cao 1.800 m. Sâm Ngọc Linh mọc trên tầng thảm mục dày mà không mọc dưới đất, đồng thời được che phủ bởi tán rừng dày nguyên sinh, độ che phủ không dưới 70%. Khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình 18-25 độ C, mây mù bao phủ, mưa nhiều, có độ ẩm trên 80%. Chính những đặc điểm khí hậu riêng có mà Sâm Ngọc Linh quý chỉ mọc được tại đây mà không thích hợp ở những nơi khác.
 

vườn sâm (12)
Núi Ngọc Linh thuộc địa phận Nam Trà My

Sâm Ngọc Linh là loại sâm tốt nhất thế giới

Không chỉ còn là lời đồn thổi, hàng ngàn nghiên cứu khoa học từ năm 1978 đến nay đã khẳng định được tác dụng vượt trội của Sâm Ngọc Linh so với các loại sâm khác trên thế giới.

Trong các loại sâm thì hàm lượng saponin chính là yếu tố quyết định chất lượng. Trong Sâm Ngọc Linh tìm thấy 52 loại (với tổng số hàm lượng là 10,82%), trong đó có 24 saponin có cấu trúc mới không bắt gặp tại các loại sâm khác trên thế giới; cao hơn nhiều so với các loài sâm quý thế giới: sâm Triều Tiên có 25 saponin (với tổng số hàm lượng là 3,52%), sâm Mỹ có 14 saponin (với hàm lượng 3,83%), sâm Trung Quốc có 23 saponin (với tổng số hàm lượng là 4,87%). Chính hàm lượng saponin cao hơn hẳn đã giúp cho sâm Ngọc Linh được các nhà khoa học đánh giá là loại sâm quý có giá trị nhất trên thế giới.

Bên cạnh những tác dụng bồi bổ, tăng cường hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe sinh lý,…thì ở Sâm Ngọc Linh lại còn có những tác dụng quý riêng biệt: phòng chống ung thư, chống trầm cảm, stress,..

Sở dĩ như vậy vì trong số 24 loại saponin khác biệt chỉ riêng có ở Sâm Ngọc Linh có hoạt chất quý hiếm và rất có giá trị đối với sức khỏe con người đó chính là hoạt chất Saponin MR2, có tên gọi đầy đủ là Majonosid-R2 thuộc nhóm Ocotillol.

MR2 được nhiều nhà khoa học công nhận là có khả năng chống lại tế bào ung thư, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất này có tác động ức chế cả giai đoạn bắt đầu và giai đoạn phát triển của tế bào ung thư, bên cạnh đó MR2 còn có tác dụng chống stress, chống  trầm cảm,…

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây